Ngẫm nghĩ ngợi về ước mơ

Ước mơ thời điểm hiện tại của mình là gì?

Mấy nay mình hay nhắc đến ước mơ du lịch của mình. Nhưng mà hôm nay, mình muốn viết kỹ hơn về bản, để xem mình đang bồng bềnh như ý nghĩa 3 con số 9 trong ngày sinh mình thể hiện – mộng mơ với quá nhiều hoài bão hay mình đang thiệt tâm nuôi và tin vào giấc mơ này.

Bắt đầu với câu hỏi sơ khai nhất, what is it?
Ước mơ của mình là được đi du lịch theo hình thức tự do, phiêu bạt và trải nghiệm. Ước mơ trở thành một lữ khách được đi đến những vùng đất khác nhau. Trải nghiệm, cảm nhận, chiêm nghiệm và rồi viết những điều đó ra, chia sẻ với những người chung tần sóng với mình.

Tại sao mình ước mơ vậy? (Why)
Lý do đầu tiên khiến mình nghĩ là mình thích đi là sau 3 chuyến đi hỗ trợ tour Ấn Độ. Mình say mê kể về hành trình đi Ấn của mình bằng lấp lánh yêu thương, hân hoan và hạnh phúc dẫu đã kể bao nhiêu lần trước đó rồi. Ai mà bắt chung sóng với mình là mình say mê bất tận luôn. Mà lúc đó chỉ nghĩ mình mê là mê vậy thôi, cho đến một ngày, bé Ân nói mình: “Chị nhìn thấy khát khao đi của em, nổi bật lên các trang chữ em viết”. Mà kiểu như đúng thời điểm hay sao á, chị nói một câu đơn giản mà ai cũng nghĩ lẽ ra mình viết mình phải tự biết điều đó chứ, nhưng không mình không biết, cho đến khi nghe câu đó.
Mọi thứ mờ mờ ảo ảo tự nhiên được sáng lên dần, mấy chỗ bị tắt chưa thông suốt cũng dần dần nhìn ra được hơn. Lúc đó mình vẫn còn đi dạy (mình đang học chuyên ngành giảng dạy mà), mình đã từng rất đấu tranh là mình làm gì khi ra trường đây, cứ kiểu chần chừ không dứt rồi cuối cùng cũng hay ghê, đúng ngày đúng tháng, hết duyên hết nợ là mình nhẹ nhàng buông xuống, không hờn trách, không nuối tiếc (cho đến hiện tại). Mình lựa chọn sẽ trở thành một nhân viên bình thường ở MayQ để được trải nghiệm nhiều vì trí (vì công ty nhỏ mà), để được đi và hơn hết là để chia sẻ những giá trị yêu thương mình lựa chọn theo đuổi trong vòng đời này. Hơi lan man rồi nhỉ :)). Tóm lại là mình tìm ra niềm cảm hứng dạt dào, niềm hân hoan của chính mình trong mỗi chuyến đi. Và mình thấy mình trưởng thành và cứng cáp theo cái cách mình thích. (Mình thích học qua trải nghiệm, thích được quăng mình vào thực tế hơn ngồi ngắm nghía và phân tích các học thuyết). Bài này dài à, mình bắt đầu cảm thấy tê tê, thích thích rồi nha.

Ước mơ mình trông ra sao?
Đó sẽ là một cô gái mặc quần áo theo sì tai không có sì tai gì, tóc ngắn, trùm khăn, đeo ba lô, chân mang sandal đi dọc những con đường của một nền văn hóa khác. Mắt mở tròn xoe ngắm người đi đường, ngắm người dân, ngắm nhà, ngắm cửa, ngắm phố xá nơi mình đang đi. Thỉnh thoảng sẽ tấp vào một quán ăn ngẫu nhiên, thưởng thức trong thinh lặng, hoặc hỏi thăm, giao lưu đầu bếp. Rồi lại ăn, enjoy cuộc đời qua ăn là sở thích của mình. Rồi ngắm người trong quán, nghe tiềng xì xào, hay ồn ả của một ngôn ngữ mình không quen, rồi ngắm người qua lại qua khung cửa kính, tự mỉm cười vì mọi thứ thật khác mình, thật bình yên. Rồi sẽ viết, viết bất kỳ điều gì ập đến trong tâm trí.
Sẽ là những ngày đi mà không cần kế hoạch chi cho quá cao xa hay sát sao, luôn có một khoàng ưu ái dành cho cảm hứng của bản thân, không vội vã cũng không hối hả. Được thẫn thờ đi theo sì tai sống chậm chạp vốn dĩ, được ngắm người, cảm nhận không gian và mọi thứ mới toanh quanh mình. Sẽ đi, sẽ thở, sẽ cười và sẽ viết.
Và rồi, đủ duyên, mình muốn kiếm sống, kiếm tiền để đi từ chính ước mơ đi và viết của mình…

Mình cần gì mà hiện tại không chọn thực hiện ước mơ ngay khi ra trường?
Mình cần tài chính, để ít nhất cũng góp phụ ba mẹ ít phần vì ba mẹ mình cũng lớn rồi. Mình muốn tiếp tục cùng chung sức lan tỏa, chia sẻ những giá trị mình thẩm thấu và đồng cảm ở MayQ. Mình cần rèn dũa bản thân qua trải nghiệm công việc hiện thời của mình. Dĩ nhiên, trong quá trình làm việc mình vẫn sẽ dành tiền đi, nhưng để chính thức trở thành kẻ lữ hành tự do, mình cần một số thứ để nuôi sống mình, và ước mơ đi của mình, mình không thể đi mà nhịn đói được, đúng không? Mình cần một chút ràng buộc, một chút va chạm thực tế để mình không bay lơ lửng đâu đó trên cung trăng. Mình cần chữ mình chín. Lòng mình dung đủ những điều cần dung nạp trong chặng hành trình chạy đà này. Và mình cần chờ đủ nắng, đủ gió, đủ duyên….

[Còn tiếp]

2 thoughts on “Ngẫm nghĩ ngợi về ước mơ

    1. Giờ thì ở nhà, du lịch về bên trong hẻ chị ^^ Em cũng từng lân la ghé Couch mấy lần mà năm nay em khônh tự đi đâu hết nên thành ra em cũng chưa lần nào dùng thử. Có chị bạn em biết, chỉ đi du lịch trong với ngoài nước bằng Couchsurfing luôn.

      Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s